Hạt Trái Cây Cho Vẹt Có Tốt Không?

Chim vẹt ăn gì để khỏe mạnh là yếu tố mà mọi người có thú vui chơi chim cảnh quan tâm nhiều. Bởi lẽ dinh dưỡng trong thức ăn chính là yếu tố quyết định đến sức khỏe vẹt. Trong nội dung bài viết dưới đây của Vẹt Xinh sẽ tìm hiểu về chim vẹt ăn gì để giàu dinh dưỡng, đặc biệt là thức ăn hạt trái cây cho vẹt có tốt không nhé!

Chất dinh dưỡng đối với chim vẹt

Những chú chim vẹt thực sự rất xinh đẹp, thông minh và thú vị. Với sự gần gũi của mình, những chú chim vẹt đã trở thành một phần của các gia đình, người nuôi nó. Tuy nhiên để những chú vẹt được khỏe mạnh thì bạn cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chim vẹt.

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, chắc chắn sẽ bối rối trong quá trình tìm hiểu con vẹt thích ăn gì? Khi lựa chọn thức ăn cho vẹt bạn nên chọn những loại có dinh dưỡng tốt và đặc biệt phải chọn những thức ăn hoàn toàn bằng hữu cơ.

Chất dinh dưỡng đối với chim vẹt

Chế độ dinh dưỡng theo công thức

Thức ăn chế độ dinh dưỡng theo công thức, có nghĩa là loại thức ăn đóng gói sẵn được sản xuất với nhiều dạng như: Dạng viên, dạng cục hay dạng mảnh vụn. Với loại thức ăn này, bạn không tốn quá nhiều thời gian và công sức để cho vẹt ăn, mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ các dinh dưỡng cần thiết.

Các thức ăn có dinh dưỡng cho nó như: Ngũ cốc, rau cải, hạt trái cây, protein, vitamin, khoáng chất. Không những thế, thức ăn cho vẹt được sản xuất theo công thức, giúp vẹt hạn chế ăn phải những thành phần nằm ngoài chế độ dinh dưỡng dẫn đến sự thiếu cân bằng trong tiêu hóa.

Tuy nhiên, thức ăn theo công thức cũng có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường, bạn phải lựa chọn ra được một loại phù hợp cho chim vẹt của mình. Ví dụ, nếu là loài vẹt đuôi dài hay chim vẹt màu vàng có nhu cầu calo cao thì cần những thức ăn có mức độ béo nhiều hơn. Còn nếu là vẹt vùng Amazon cần nhiều dinh dưỡng thì bạn nên lựa chọn những loại thức ăn ít chất béo và chứa nhiều protein,…

Chế độ dinh dưỡng theo công thức

Các loại rau, trái cây tươi và hạt trái cây cho vẹt

Đối với rau cho vẹt

Các loài chim hoang dã đã ăn nhiều loại rau trong môi trường tự nhiên, vì vậy khi chúng ta nuôi dưỡng chúng thì việc cho chim vẹt ăn rau là điều vô cùng cần thiết. Rau xanh chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất,  là loại thức ăn không thể thiếu trong thực đơn của vẹt, nó chiếm khoảng 15  đến 30% trong khẩu phần ăn. Còn trái cây khoảng 5% với tác dụng cung cấp đường và hơi ẩm cho chim vẹt.

Lưu ý, cần rửa sạch rau và trái cây, đặc biệt là bỏ hạt và các vết lõm thối trước khi cho vẹt ăn. Nếu như vẹt không ăn hết thì phải dọn sạch tránh để lâu, dẫn đến bốc mùi hôi thối nhé. Các loại rau nên cho vẹt ăn như: Rau muống, rau cải, xà lách,…

Ăn các loại rau cải và hạt trái cây cho vẹt

Đối với các hạt trái cây cho vẹt

Hạt trái cây cho vẹt, hay có thể nói rõ hơn là các hỗn hợp trái cây dạng nén, được làm từ các loại ngũ cốc, loại trái cây khác nhau và đậu phụng sẽ đem lại sức khỏe và sức đề kháng tốt cho chúng.

Các lòai vẹt không ăn được thức ăn dạng hạt như vẹt ở Ấn Độ, vẹt Lorikeet hay Mã Lai… Thì nên cho vẹt ăn gì? Bạn nên cho vẹt ăn theo công thức, có thể là thức ăn dạng ẩm, dạng khô hay thậm chí là dạng dung dịch. Trong bữa ăn nên có lõi ngô, dâm bụt, hoa hồng,… và thêm một số loại trái cây như đu đủ, táo, nho…

Bạn nên thay đổi chế độ ăn thường xuyên và theo dõi tình trạng thích nghi của hạt trái cây cho chim vẹt đối với cơ thể chúng thông qua việc chúng thải phân, sau đó bạn sẽ đúc kết được những bữa ăn chất lượng cho chim vẹt của mình.  Lưu ý, phân chim có nhiều màu hay màu nhạt thì có nghĩa là nó đang khỏe, còn nếu phân chim có màu sẫm thì có nghĩa chim bị bệnh, lúc này hãy liên lạc với thú y nhé.

Ăn các loại rau cải và hạt trái cây cho vẹt

Các chất bổ sung có cần thiết không?

Khi muốn bổ sung bất cứ chất dinh dưỡng nào, bạn cũng nên hỏi ý kiến, chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Các loại thức ăn theo công thức cho vẹt sẵn được bán trên thị trường thường đã có đủ dinh dưỡng cần thiết như là vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy mà việc bổ sung thêm có thể dẫn đến thừa thãi, ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.

Phần kết

Hy vọng, thông qua những thông tin mà Vẹt Xinh đã cung cấp trên, thì bất cứ ai cũng đều đã biết cách nuôi dưỡng vẹt với chế độ ăn hợp lý, đặc biệt là thức ăn hạt trái cây cho vẹt phải bắt buộc có trong khẩu phần ăn của nó. Không quá khó để tìm những loại thức ăn có dinh dưỡng tốt này cho vẹt, hãy lưu lại những thông tin này để giúp cho bạn dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cho vẹt khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *